Tin Tức » Tin tức, sự kiện »

NGÀY HỘI SÁCH VÀ STEM CỦA TRƯỜNG THCS CHU MẠNH TRINH– TRẢI NGHIỆM VÀ SÁNG TẠO

Chủ nhật - 21/04/2024 21:56 | Đã xem: 231
Sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ – nó là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người. Đọc sách chính là một quá trình tích lũy kiến thức, không chỉ giúp chúng ta mở rộng hiểu biết về chuyên môn mà sách còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn. Cũng quan trọng như đọc sách, hoạt động giáo dục STEM giúp trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Qua hoạt động STEM, các em học sinh có cơ hội được học tập, trải nghiệm và ghi nhớ kiến thức rất nhanh và hiệu quả. Bởi như nhà giáo dục Jean Jacques Rousseau từng nói: “Ta không nên dạy trẻ khoa học, mà hãy để trẻ nếm trải nó”.

Chính vì vậy, nhằm nâng cao văn hoá đọc và để các em học sinh có thể trực tiếp tham gia trải nghiệm, vận dụng kiến thức đã học vào thực tế, ngày 11 tháng 4 năm 2024  trường THCS Chu Mạnh Trinh đã tổ chức Ngày hội Sách và STEM với chủ đề “Trải nghiệm và sáng tạo”.

Về dự ngày hội cùng thầy và trò, nhà trường vinh dự đón các đồng chí lãnh đạo Phòng GD&ĐT Văn Giang, đại diện ban phụ huynh các lớp, Ban giám hiệu và toàn thể giáo viên, học sinh của nhà trường.

Bên cạnh các nghi lễ ngắn gọn, trang trọng của phần khai mạc, các em học sinh trường THCS Chu Mạnh Trinh đã thể hiện năng khiếu của mình qua một số tiết mục văn nghệ, vở kịch hấp dẫn, đầy ý nghĩa để lan tỏa tinh thần học hỏi, ham đọc sách đến với mọi người. Sau đó, ngày hội được tổ chức với ba nội dung chính: trưng bày sản phẩm Sách- STEM, trải nghiệm các trạm và thi vẽ tranh tác phẩm văn học, máy bắn đá, tên lửa nước.

Buổi sáng, các bạn học sinh được trải nghiệm trưng bày sách, sản phẩm STEM do chính tay mình làm ra. Mỗi khối lớp là một ý tưởng khác nhau đã đem đến ngày hội những sắc màu riêng.
Gian trưng bày khối 6

Gian trưng bày khối 7

Gian trưng bày khối 8

Gian trưng bày khối 9

Trưng bày xong, các em học sinh được trải nghiệm qua 10 trạm trải nghiệm thú vị và hấp dẫn: kem lắc, mảnh ghép biến hình, thổi bóng, tô màu, quan sát thực tế ảo, chong chóng nhiệt, máy bắn đá, bánh trôi nhiều màu, nấu kẹo, nặn gốm, robotic.

Trạm trải nghiệm làm KEM LẮC

Trạm trải nghiệm làm TÔ MÀU THỰC TẾ ẢO

Trạm trải nghiệm làm LÀM CHONG CHÓNG NHIỆT

Trạm trải nghiệm ROBOT

Trạm trải nghiệm làm MÁY BẮN ĐÃ

Trạm trải nghiệm làm BÁNH TRÔI NHIỀU MÀU

Trạm trải nghiệm làm NẤU KẸO

Trạm trải nghiệm THỔI BÓNG

Trạm trải nghiệm làm NẶN GỐM

Buổi chiều có lẽ là nội dung mong chờ nhất của các bạn học sinh. Các bạn được tham gia trải nghiệm cuộc thi tên lửa nước và máy bắn đá. Bạn nào cũng háo hức, hăng hái và cố gắng hết sức để nhóm mình dành được chiến thắng. Qua hoạt động, các bạn học sinh được trải nghiệm thực hành kiến thức STEM, được làm việc nhóm, được sống trong tinh thần đồng đội và được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Các đội thi chụp ảnh lưu niệm

Ngày hội Sách và STEM của trường THCS Chu Mạnh Trinh năm nay là một hoạt động vô cùng thiết thực, sôi nổi, ý nghĩa và bổ ích. Có thể nói, đây là một sân chơi lành mạnh, là cơ hội để học sinh chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về các lĩnh vực “Sách và STEM”; qua đó giúp học sinh có điều kiện tiếp cận các hoạt động trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực của bản thân.

Tác giả bài viết: Đào Nguyễn Bảo Châu – 7A3