Chào mừng bạn đến với Website trường THCS Chu Mạnh Trinh Đăng nhập | Đăng ký

Thành viên đăng nhập

Trường THCS Chu Mạnh Trinh
Để đăng nhập, bạn cần khai báo đầy đủ vào các ô trống dưới đây. Hệ thống sẽ kiểm tra tính hợp lệ của dữ liệu khai báo

Bảng vàng 2020 - 2021

Đặng Nhật Nguyên - Lớp 8A1

Giải Nhất hội thi "Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật Toàn quốc" năm 2020

Nguyễn Minh Cương - Lớp 9A3

Giải DISTINCTION toàn quốc Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo – IKMC 2020

Nguyễn Minh Cương - Lớp 9A3

Giải Ba kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Toán.

Bùi Quang Minh - Lớp 9A3

Giải DISTINCTION Toàn quốc Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo – IKMC 2020

Bùi Quang Minh - Lớp 9A3

Giải Ba kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Toán.

Đinh Anh Thư - Lớp 9A3

Giải Nhì kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Sinh học.

Chu Quang Lượng - Lớp 9A3

Giải Ba kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Toán.

Lê Minh Chiến- Lớp 9A3

Giải Ba kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Sinh học.

Đào Thu Hiền - Lớp 9A1

Giải Ba kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Tiếng Anh.

Nguyễn Mạnh Dũng - Lớp 6A1

Đạt TOP 5% học sinh xuất sắc Toàn quốc Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo – IKMC 2021

Nguyễn Lê Bảo Ngọc - Lớp 6A2

HS xuất sắc nhất khối 6, điểm trung bình đạt 9,3

Đỗ Chí Thành - Lớp 6A2

HS xuất sắc nhất khối 6, điểm trung bình đạt 9,3

Vũ Trung Kiên - Lớp 7A3

HS xuất sắc nhất khối 7, điểm trung bình đạt 9,4

Trần Ánh Dương - Lớp 8A1

Đạt CEFR A2 Kỳ thi Olympic Tiếng Anh toàn cầu KGL Contest 2021.

Vũ Thị Hồng Nhung - Lớp 6A2

Đạt TOP 10% học sinh xuất sắc Toàn quốc Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo – IKMC 2021

Đào Quang Minh - Lớp 7A3

HS xuất sắc nhất khối 7, điểm trung bình đạt 9,4

Đặng Thùy Dương - Lớp 8A3

HS xuất sắc nhất khối 8, điểm trung bình đạt 9,4

Nguyễn Thị Ngọc Linh - Lớp 9A3

HS xuất sắc nhất khối 9, điểm trung bình đạt 9,5

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 3703

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5804484

Ban biên tập

Chịu trách nhiệm nội dung:
      Vũ Văn Thanh
Quản trị:
      Hoàng Hải Dương
Thành viên:
      Nguyễn Thị Hà
      Nguyễn Thị Thu Hà
      Đàm Thị Hải Âu
      Đào Thị Thùy Linh
      Đỗ Thị Hồng Thắm
      Hoàng Thị Hạnh


Kết quả thi đua các lớp

KẾT QUẢ THI ĐUA CÁC LỚP
NĂM HỌC 2020 - 2021
TUẦN 15
Lớp Điểm Xếp thứ
6A1 137,945 4
6A2 136,1 8
6A3 135,615 9
7A1 138,775 1
7A2 138,03 3
7A3 138,7 2
8A1 137,075 6
8A2 133,7 11
8A3 137,705 5
9A1 134,875 10
9A2 136,95 7
9A3 133,185 12

Tin Tức » Câu lạc bộ STEM »

NGÀY HỘI SÁCH – STEM, NGÀY HỘI CỦA SỰ SÁNG TẠO VÀ TRẢI NGHIỆM

Thứ năm - 19/11/2020 08:49 | Đã xem: 3233
Đọc sách luôn là một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống xã hội loài người. Ở nhiều nước trên thế giới, từ nghìn năm trước đã có thư viện và việc tổ chức đọc sách báo cho các tầng lớp nhân dân đã xuất hiện. Khoảng hơn một trăm năm trở lại đây, ở châu Âu, châu Mỹ và châu Á... những ngày đọc sách, lễ hội đọc sách mang tầm vóc quốc gia đã xuất hiện như một biểu trưng về văn hóa, như lễ hội đọc sách, tuần lễ đọc sách ở các nước: Pháp, Đức, Italia, Nga, Mỹ, Nhật Bản, Xingapo... nhằm tôn vinh văn hóa đọc trong cộng đồng, đồng thời khẳng định giá trị và vai trò của văn hóa đọc. Cũng quan trọng như đọc sách, vai trò của hoạt động giáo dục STEM là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Qua hoạt động STEM, các em học sinh có cơ hội được học tập, trải nghiệm và ghi nhớ kiến thức rất nhanh và hiệu quả. Bởi như nhà giáo dục Jean Jacques Rousseau từng nói: “Ta không nên dạy trẻ khoa học, mà hãy để trẻ nếm trải nó”.
Đọc sách luôn là một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống xã hội loài người. Ở nhiều nước trên thế giới, từ nghìn năm trước đã có thư viện và việc tổ chức đọc sách báo cho các tầng lớp nhân dân đã xuất hiện. Khoảng hơn một trăm năm trở lại đây, ở châu Âu, châu Mỹ và châu Á... những ngày đọc sách, lễ hội đọc sách mang tầm vóc quốc gia đã xuất hiện như một biểu trưng về văn hóa, như lễ hội đọc sách, tuần lễ đọc sách ở các nước: Pháp, Đức, Italia, Nga, Mỹ, Nhật Bản, Xingapo... nhằm tôn vinh văn hóa đọc trong cộng đồng, đồng thời khẳng định giá trị và vai trò của văn hóa đọc.

Cũng quan trọng như đọc sách, vai trò của hoạt động giáo dục STEM là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Qua hoạt động STEM, các em học sinh có cơ hội được học tập, trải nghiệm và ghi nhớ kiến thức rất nhanh và hiệu quả. Bởi như nhà giáo dục Jean Jacques Rousseau từng nói: “Ta không nên dạy trẻ khoa học, mà hãy để trẻ nếm trải nó”.

Chính vì những lí do đó, để nhằm nâng cao văn hoá đọc cho toàn thể các em học sinh và cho các em có thể trực tiếp tham gia trải nghiệm, vận dụng kiến thức đã học vào thực tế, BGH nhà trường cùng CLB STEM đã long trọng tổ chức Ngày hội Sách và Stem. Ngày từ những ngày đầu tiên của tháng 11, nhà trường cùng tất cả 12 lớp học đã lên ý tưởng cho gian trại của lớp mình. Lớp nào lớp ấy đều hăng say chuẩn bị, buổi chiều nào không có tiết học đều cùng nhau đến trường để làm các mô hình, làm những món đồ handmade để bán rồi còn rất mê chế tạo tên lửa nước, máy bắn đá, đài phun nước… cực kỳ thú vị.

Rồi ngày tuyệt vời nhất  đã đến! Ngày 14 tháng 11 năm 2020, toàn trường Chu Mạnh Trinh thân yêu tưng bừng tổ chức Ngày Hội Sách và STEM. Mọi người đều hân hoan và háo hức chờ đợi những điều tuyệt vời sắp diễn ra tại Ngày hội. Không khí của trường Chu vẫn luôn như thế, vẫn luôn nô nức như trảy hội, cứ đông vui như Tết.

 Mới 6h30 sáng nhưng hầu như các lớp đều đã đến đầy đủ, chuẩn bị tân trang cho những khu trại của mình. Mở đầu ngày hội là những tiết mục văn nghệ vô cùng đặc sắc đến từ các tập thể lớp 8A2, 7A1 cùng bài phát biểu phát động của cô Hồng hiệu trưởng. Và đặc sắc nhất trong phần văn nghệ phải kể đến vở kịch “ Sống chết mặc bay” của lớp 9A1. Với sự sáng tạo cùng lối diễn hài hước, tập thể 9A1 đã cho khán giả là các bạn học sinh, là các thầy cô giáo, khách mời phải bật cười vì sự vui nhộn mà còn rất nhân văn.
  
Không chỉ là phần văn nghệ mở màn mang đến cho các bạn học sinh và các thầy cô giáo sự tuyệt vời của ngày hội mà phải kể đến tất cả những gian hàng, những lều trại của tập thể 12 lớp học và những khu trải nghiệm vô cùng thú vị.12 lều trại của 12 tập thể lớp học là 12 sắc thái, cách bày trí khác nhau nhưng đều mang lại cho người nhìn cảm giác muốn ghé qua. Mỗi gian hàng đều có những góc: Góc trưng bày sách theo chủ đề, góc trưng bày bìa sách, góc để sản phẩm STEM, góc bày đồ lưu niệm để bán cho khách hàng tham quan hội chợ.

Đầu tiên phải kể đến gian hàng lớp 6A1 với chủ đề Sách tham khảo, ở đây bày bán và trang trí đa dạng những cuốn sách, tài liệu tham khảo cho các bạn học sinh và nhiều hơn thế, ở đây còn trưng bày những cuốn sách tham khảo nước ngoài vô cùng đặc sắc và hấp dẫn. Khu trại của lớp 6A2 với chủ đề Khoa học thường thức bày bán những cuốn sách mang đậm tính khoa học, giúp chúng ta nâng cao sự sáng tạo và vốn hiểu biết về khoa học kỳ diệu. Với gian trại của lớp 6A3 cùng chủ đề Biển đảo Việt Nam, tập thể lớp 6A3 muốn mang đến cho chúng ta những cuốn sách về vùng biển đảo rộng lớn của Việt Nam, giúp chúng ta có thêm nhiều hiểu biết và tự hào về một vùng biển trời xinh đẹp của tổ quốc. Các sản phẩm STEM và bìa sách của khối 6 rất đa dạng, dễ làm và được trưng bày khá đẹp mắt.
 
Đến với khối 7 người xem sẽ thấy những nét thú vị riêng. Ngay cạnh sân khấu chính là gian hàng của tập thể lớp 7A1, chủ đề của gian trại 7A1 xinh đẹp này là về Văn học nước ngoài hiện đại, ở đây có rất nhiều cuốn truyện, sách hay về chủ đề văn học nước ngoài. Với những câu chuyện mang đậm nét phương tây cùng ý nghĩa nhân văn cao cả. Tập thể lớp 7A2 với chủ đề Văn học dân gian và văn học hiện đại. Khác với gian trại của lớp 7A1, lớp 7A2 lại cho ta cái nhìn nhiều phía về văn học nước nhà, từ những câu chuyện cổ đến những tác phẩm hiện đại đều có trong những cuốn sách vô cùng hấp dẫn. Với chủ đề Hạt giống tâm hồn và kĩ năng sống, gian trại lớp 7A3 được bày trí một cách rất tinh tế. Những cuốn sách vô cùng nhân văn giúp chúng ta có được cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống cũng như trang bị cho ta các kỹ năng thiết yếu để cuộc sống trở nên tốt đẹp, thuận lợi hơn.
Sản phẩm STEM của khối 7 khá phong phú những để lại ấn tượng nhất thì phải kể đến lớp 7A1. Các sản phẩm của lớp này vô cùng phong phú với chủ đề về nông nghiệp và chế biến thực phẩm với những sản phẩm như: Xôi ngũ sắc, bánh trôi nhiều màu, nước chanh, mì tôm trứng, giá đỗ….

 
Trại các lớp
Khối 8 các gian hàng cũng có nhiều sự đặc biệt, gian hàng lớp 8A1 đầy màu sắc với chủ đề Truyện thiếu nhi. Những cuốn truyện tranh gắn bó một thời với tuổi thơ như Doraemon, Shin - cậu bé bút chì,... và những cuốn truyện thiếu nhi nổi tiếng thế giới như Truyện cổ Andersen, Pippi tất dài, Truyện con mèo dạy hải âu bay...được bài trí theo kết cấu hình xương cá độc đáo. Gian hàng của tập thể lớp 8A2 với chủ đề Sách tiếng Anh. Những cuốn sách được bày biện gọn gàng, đẹp mắt, đa dạng như sách hướng dẫn học ngữ pháp, từ điển, truyện tiếng Anh,... là những lựa chọn lý tưởng cho các bạn học sinh có hứng thú và đam mê với môn tiếng Anh. Tập thể lớp 8A3 với chủ đề Sách lịch sử, các đầu sách được trưng bày đa dạng, từ lịch sử thế giới qua các thời kì, đến lịch sử Việt Nam. Có những cuốn sách được minh hoạ bằng tranh giúp cho nội dung lịch sử trong những cuốn sách trở nên cuốn hút hơn. Từ việc trưng bày sách và sản phẩm STEM đến góc lưu niệm của 3 lớp đều rất đẹp mắt, đa dạng.

Đến với gian hàng của khối 9, ai cũng phải bất ngờ trước sự chỉn chu và phong phú và sáng tạo trong việc trưng bày các đầu sách cũng như những sản phẩm STEM. Gian hàng của lớp 9A1 với chủ đề Sách đạo đức và pháp luật. Những cuốn sách đa dạng về số lượng, những tấm bìa sách được các bạn học sinh bày biện đơn giản mà hài hoà, đẹp mắt. Những sản phẩm STEM đa dạng, đẹp mắt. Gian hàng lớp 9A2 với chủ đề Sách về những người nổi tiếng được bày biện vô cùng bắt mắt. Những cuốn sách là nguồn cung cấp tri thức hữu ích về những danh nhân thế giới như Bác Hồ, về những nhân vật nổi tiếng như Alfred Nobel, Bill Gates… Đây cũng là lớp rất nhạy bén trong việc “kinh doanh” với góc bán đồ lưu niệm phong phú nhất trường. Nhưng các doanh nhân tương lai này bày hàng bán cho vui thôi chứ không đặt nặng vấn đề lợi nhuận vì “lớp mình không nghĩ đến chuyện lãi nhiều hay ít, bởi hôm nay các thượng đế đều là người nhà mà”. Rời 9A2, sáng 9A3 ai cũng có cảm nhận chung là gian hàng rất hấp dẫn và bắt mắt. Với chủ đề Văn học hiện đại Việt Nam, những cuốn sách đa dạng về thể loại, số lượng được bài trí hết sức công phu, đẹp mắt và khoa học. Các tác phẩm tại gian hàng lớp 9A3 chủ yếu khai thác sâu về những vấn đề thực tế trong xã hội và cuộc sống ở Việt Nam vào thế kỉ XIX – XX. Sản phẩm STEM của 9A3 cũng vô cùng phong phú và ấn tượng.
Tất cả những gian trại của các lớp học đều mang những dấu ấn riêng mà mỗi ai đều cũng phải trầm trồ. Mỗi lớp học không chỉ trang trí, bày biện sách mà còn bán những đồ vật lưu niệm cực kỳ đặc sắc, phù hợp với giá tiền và tâm lý sở thích của các bạn học sinh. Nào thì bán móc khoá, bán tranh, bán các vật phẩm lưu niệm. Các bạn học sinh đều rất nhiệt tình hồ hởi giới thiệu về gian sách của lớp mình, ai ai cũng vui vẻ, gương mặt của bạn nào bạn ấy hiện lên vẻ vui sướng, háo hức. Buổi sáng là thời gian mà các bạn học sinh được thoả niềm say mê với bán hàng và còn được thực hiện những khu trải nghiệm chất lượng bổ ích của các thầy cô giáo. Các lớp đều trưng bày ra những món đồ handmade mà lớp đã làm ra để bày bán. Khu bán hàng của lớp nào cũng vui nhộn cũng đều trưng bày những sản phẩm vô cùng sáng tạo, đẹp và đầy thú vị. Bên cạnh những khu trại của các lớp học, là những khu trải nghiệm như: khu trải nghiệm làm bánh trôi, gấp mô hình origami, mô hình thực tế ảo rồi cả khu trải nghiệm làm kem nữa, tất cả đều rất tuyệt vời và bổ ích. Mỗi bạn học sinh đều có cho mình một tờ giấy nhỏ để có thể được các thầy coi đánh giá cho hoạt động trải nghiệm của mình, bạn nào cũng muốn mình được đánh giá 5 sao nên vô cùng tích cực hoạt động, nào là làm bánh trôi, nào là gập mô hình orogami, nào là tô màu mô hình thực tế ảo. Tất cả đều tạo nên một không khí rất tuyệt vời.
Thú vị nữa là các bạn trong mỗi lớp học lại cùng đi tiếp thị bán  hàng cho sản phẩm của nhóm mình, người này cứ lôi kéo người nọ nhưng tất cả đều vô cùng vui vẻ và thích thú.

Hào hứng bán hàng

Đến tầm 11h30 tất cả các bạn họ sinh đều đã mệt lả cả người, nhưng không có hề hấn hì cả, các bạn học sinh vẫn tận tình bán những món hàng cuối cùng để chờ đến giờ ăn trưa.

Ôi! Đến giờ ăn trưa thì khỏi nói, các bạn đăng kí ở lại ăn trưa đều được chuẩn bị một phần đồ ăn với các món như bún chả, xôi gà, cơm gà ngon ơi là ngon.

Sau khi đã có những giấc ngủ ngắn nhưng vì thế mà các bạn học sinh trường Chu có thể nạp đầy năng lượng cho buổi chiều của Ngày Hội. Đặc biệt nhất vào buổi chiều là học sinh các lớp sẽ thi đấu với nhau qua những phần chơi khác nhau như vẽ tranh, làm máy bắn đá, mô hình stem đầy vui nhộn. Còn không kém phần thú vị khác là những trò chơi được tổ chức đằng sau, khu nhà xe của khuôn viên trường Chu. Những trò chơi ở đấy được cô Hà, thầy Hiệp, cô Lương phổ biến luật chơi và hướng dẫn rất rõ ràng cho những đội tham gia, các bạn học sinh khi tham gia những trò chơi như bánh xe đồng đội, pháo đất đều rất vui và chỉ muốn chơi lại lần thứ hai và bởi vì chơi mà còn có quà nên có khi là cả lần thứ tư thứ năm cũng không thấy chán.
Trao thưởng

Không khí ngày hội tưng bừng náo nhiệt là thế nhưng cuộc chơi nào cũng phải kết thúc, phần cuối ngày hội các bạn học sinh được các thầy các cô công bố rất nhiều giải thưởng, lớp nào cũng mong chờ kết quả, ai nấy cũng hô rõ to tên của lớp mình, một không khí thật không thể nào sôi động hơn. Ngày hội cuối cùng cũng đã kết thúc. Nhưng là kết thúc trong sự mãn nguyện, chơi đủ vui đủ để cùng chuẩn bị cho những ngày tháng học tập sắp tới và các bạn đều mong muốn rằng năm nào nhà trường cũng có những hoạt động ý nghĩa như thế này để các bạn được học tập, được trải nghiệm, được tham gia các hoạt động để rèn những kĩ năng cần thiết cho cuộc sống sau này.

Dưới đây là một số hình ảnh ngày hôi:


 
Trải nghiệm Robot


Trải nghiệm gấp giấy


Trải nghiệm tổ màu thực tế ảo 4D


Trải nghiệm làm chong chóng nhiệt

 
Trải nghiệm làm kem lắc


Trải nghiệm làm bánh trôi nhiều màu

 
Trải nghiệm vẽ tranh 

 
Trải nghiệm các trò chơi dân gian
 
 
 


Tác giả bài viết: Phan Thị Phương Dung lớp 9A1

Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: