Giới thiệu nhà trường

Địa chỉ: Thị trấn Văn Giang - Văn Giang - Hưng Yên
Điện thoại: 02213.931 222 - 0321.931 903.
Email: truongthcschumanhtrinhvangiang@gmail.com
Hiệu trưởng:  Nguyễn Thị Hồng
Phó Hiệu trưởng: Hoàng Hải Dương

Quang cảnh nhà trường

Tháng 9 năm 1996, theo quyết định của UBND huyện Châu Giang - Hưng Yên, trường được thành lập với tên gọi Trường THCS Năng khiếu II Văn Giang. Năm 1999, huyện Châu Giang tách thành hai huyện là Khoái Châu và Văn Giang, trường được đổi tên là trường THCS Chu Mạnh Trinh - mang tên một danh nhân khoa bảng nổi tiếng, nhà thơ - tiến sĩ Chu Mạnh Trinh, quê Phú Thị - Mễ Sở - Văn Giang.
Năm học đầu tiên của nhà trường khi mới thành lập năm 1996, trường có 5 lớp với 195 học sinh, trong đó có 1 lớp 5, và 4 lớp khối cấp II với 10 cán bộ giáo viên. Được Huyện ủy, UBND huyện Văn Giang, Phòng GD-ĐT huyện Văn Giang đầu tư chỉ đạo sâu sát ngay từ những ngày đầu mới thành lập, nên trường THCS Chu Mạnh Trinh nhanh chóng trở thành một trường trung tâm chất lượng cao, là một địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh và học sinh trong toàn huyện.

Sau 18 năm trưởng thành và phát triển, hiện nay nhà trường có 37 cán bộ giáo viên, nhân viên (CBGV- NV), trong đó có 19 đồng chí có trình độ đại học, chiếm 53% tổng số CBGV-NV; 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Chi bộ có 25 đảng viên chiếm tỉ lệ 65,6 % tổng số CBGV- NV nhà trường. Hiện tại nhà trường có 12 lớp với số học sinh là 482 em.
- Trường có 3 dãy nhà cao tầng kiên cố với 12 phòng học hiện đại. Có đủ các phòng chức năng phục vụ cho các hoạt động học tập văn hóa, y tế, sinh hoạt đoàn thể...
- Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hàng năm là 100%, trong đó tỉ lệ học sinh tốt nghiệp khá, giỏi đạt từ 98 % đến 100 %. Số học sinh đỗ vào các trường THPT trong địa bàn huyện hàng năm là 100%. Đặc biệt, số học sinh thi đỗ vào các trường chuyên khối THPT của các trường Đại học Sư phạm Hà nội, Đại học Quốc gia, trường Hà Nội - Amsterdam.... mỗi năm có từ 10 đến 15 em với số điểm khá cao. Tỉ lệ học sinh đỗ vào THPT Năng khiếu Hưng Yên rất cao, thường đứng thứ nhất, thứ nhì của tỉnh Hưng Yên.
* Chất lượng giáo dục toàn diện hàng năm:
- Học sinh giỏi toàn diện: đạt từ  70 % đến 85 %
- Học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt: đạt 100% .
* Thành tích học sinh giỏi các cấp:
- Từ năm 1996- 2014: trường có 3 em học sinh đạt giải trong kì thi học sinh giỏi quốc gia (khối lớp 5). Nhiều HS đạt giải nhất- Nhì ba trong các cuộc thi giải Toán trên máy tính cầm tay cấp Quốc gia. Những năm tiếp theo, trường liên tục có nhiều học sinh đạt giải nhất, nhì trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh ở các bộ môn văn hóa. Có nhiều học sinh của trường đã từng và đang là những sinh viên lớp tài năng trẻ của nhiều trường đại học, nhiều em trở thành những nghiên cứu sinh đang theo học tại các trường đại học ở nước ngoài.
-18 năm qua, trường liên tục đứng thứ nhất trong toàn huyện về chất lượng học sinh giỏi với 1610 lượt học sinh giỏi cấp huyện. Có 360 học sinh lớp 9 đạt học sinh giỏi cấp tỉnh các bộ môn văn hóa, trong đó có nhiều giải nhất, nhì, ba và nhiều giải khuyến khích.
- Năm học 2006 - 2007 có 31 em đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, chiếm 45 % số học sinh của huyện đi dự thi, trong đó có 2 giải nhất, 22 giải nhì, nhiều giải ba và các giải khuyến khích.
- Năm học 2007 - 2008 trường có 135 giải học sinh giỏi cấp huyện, có 34 giải cấp tỉnh các môn văn hóa, có 5 em dự thi giải toán trên máy tính cầm tay Casio cấp Quốc gia. Đội tuyển Tin học trẻ không chuyên của trường đứng thứ nhất tỉnh Hưng Yên với 2 giải nhất, 1 giải nhì cấp tỉnh. Có 6 huy chương vàng, huy chương bạc, huy chương đồng về thi bóng bàn, cầu lông trong Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh Hưng Yên.
-   18 năm qua,  nhà trường có 120 lượt giáo viên giỏi cấp huyện, trong đó có nhiều giáo viên dự thi đạt giải nhất hội thi.
- Có 10 giáo viên được công nhận giáo viên giỏi cấp tỉnh với thành tích rất cao (môn Toán: 2 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba, 1 giải khuyến khích. Môn Văn: 1 giải nhất, 1 giải nhì. Môn Sử: 1 giải nhất. Môn Địa: 1 giải nhất. môn Lí : 1 giải nhì. Môn Hóa: 1 giải khuyến khích) trong số đó có đ/c giáo viên đạt 2 giải nhất ở 2 bộ môn khác nhau.
- Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh: có 01 đ/c
- Chi bộ 11 năm đạt danh hiệu:"Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh" và được tỉnh ủy, huyện ủy tặng bằng khen, giấy khen.
- Nhà trường liên tục 15 năm đạt danh hiệu "trường tiên tiến xuất sắc". Trong đó có 3 năm liền được Bộ Giáo dục tặng bằng khen.
- Hai tổ chuyên môn liên tục được công nhận là tổ lao động giỏi.
- Công đoàn nhà trường nhiều năm được công đoàn ngành và công đoàn huyện tặng bằng khen.
- Liên đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh liên tục là Liên đội mạnh cấp huyện.

Trong suốt 18 năm qua, nhà trường đã có nhiều đóng góp xuất sắc cho phong trào giáo dục - đào tạo Văn Giang, một vùng đất ven sông Hồng văn hiến từ ngàn xưa, xứng danh với tên tuổi của nhà thơ- tiến sĩ Chu Mạnh Trinh mà mái trường đã mang tên, luôn là điểm sáng của phong trào giáo dục huyện Văn Giang nói riêng và tỉnh Hưng Yên nói chung.
Thành tích trong 18 năm qua khẳng định: Trường THCS Chu Mạnh Trinh đã thực hiện tốt mục tiêu đào tạo toàn diện. Giai đoạn tới, nhà trường sẽ vững vàng tiến bước trên con đường giáo dục, đáp ứng những yêu cầu trước mắt và lâu dài về chiến lược con người trong trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Văn Giang, ngày 5 tháng 9 năm 2014

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Ánh Tuyết