Tin Tức » Giới thiệu nhà trường » Gương mặt tiêu biểu »

Từ ước mơ đến đam mê với sự nghiệp trồng người

Thứ ba - 09/09/2014 07:46 | Đã xem: 3690
Về công tác tại Văn Giang chúng tôi vô cùng xúc động khi được gặp gỡ và giao lưu với một nhà giáo tiêu biểu của Giáo dục và Đào tạo Văn Giang, Cô giáo Chử Thị Thuận - Hiệu trưởng trường THCS Chu Mạnh Trinh huyện Văn Giang.
Sinh năm 1958 trong một gia đình và quê hương có truyền thống hiếu học. Ngay từ nhỏ khác với các bạn cùng trang lứa, cô luôn mơ ước được trở thành cô giáo. Thế rồi niềm vui như vỡ oà khi cô nhận được giấy báo nhập học vào khoa Toán trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương. Tốt nghiệp ngôi trường cô hằng mơ ước, cô chính thức trở thành cô giáo khi vừa tròn 20 tuổi.

Cô giáo Chử Thị Thuận- Hiệu trưởng trường THCS Chu Mạnh Trinh, huyện Văn Giang (2002 - 2013)

Cô say sưa kể lại kỷ niệm những ngày đầu vào nghề, công tác tại trường THCS Tân Tiến, Văn Giang: “ Vui lắm, tự hào lắm. Bao nhiêu hoài bão ấp ủ trong lòng, nay đã thành hiện thực. Còn hạnh phúc nào bằng!”.

Niềm vui, khát vọng cống hiến của một cô giáo trẻ đầy tâm huyết mạnh mẽ thôi thúc bao nhiêu thì cuộc sống của nhà giáo trong thời kỳ bao cấp, thời kỳ bắt đầu mở cửa khó khăn gian khổ bấy nhiêu. Biết bao thầy cô giáo dẫu yêu nghề, yêu trẻ vẫn phải bỏ nghề để tìm kế mưu sinh. Với cô Chử Thị thuận cuộc sống khó khăn hơn thế nhiều bởi đúng lúc ấy chồng cô hy sinh khi đang chiến đấu tại chiến trường Cămpuchia. Một mình, hai đứa con nhỏ với trái tim rỉ máu vì mất mát cô đã vượt lên với một nghị lực phi thường, ở vậy khi mới 28 tuổi, nuôi con thành đạt trở thành một cô giáo được học sinh tin yêu, đồng nghiệp nể trọng.

34 năm với sự nghiệp trồng người, cô có 28 năm đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi, Chiến sỹ thi đua cơ sở. Nhiều lần được tặng danh hiệu phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Năm 2002 cô vinh dự được UBND tỉnh công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường THCS Chu Mạnh Trinh, năm 2012 được Hội đồng xét tặng danh hiệu NGND, NGưT cấp nhà nước thông qua trình Chủ tịch nước xét tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Dù ở bất kỳ cương vị công tác nào dù là giáo viên hay là cán bộ quản lý, cô luôn lao động bằng tâm huyết, tình yêu nghề và trí tuệ sáng tạo của của một nhà giáo chân chính; luôn nêu cao tinh thần vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Cũng như mọi thầy cô giáo, hạnh phúc lớn nhất của cô là nhìn thấy sự trưởng thành của học trò. Cô luôn tâm niệm, muốn có trò giỏi trước hết thầy phải giỏi, muốn học sinh trở thành những công dân tốt thầy phải thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Cả cuộc đời gắn bó với nghề cô luôn phấn đấu để học sinh luôn cảm thấy: “Trọng thầy vì đạo, phục thầy vì kiến thức, quý mến thầy vì lòng độ lượng”. Có lẽ vì vậy mà trong tâm khảm của các thế hệ học trò, hình ảnh cô đã trở thành một người mẹ hiền.

Được phân công quản lý một trường chất lượng cao của huyện, cô tâm sự: “đây vừa là cơ hội để tâm huyết và mơ ước của mình được thực hiện một cách tốt nhất nhưng cũng là một thách thức lớn đối với một phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt bởi phải làm sao đây để xứng đáng với sự tin cậy của các cấp lãnh đạo”. Với tình yêu nghề, với kinh nghiệm, tài năng của mình, cô đã thực sự hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được lãnh đạo các cấp tin tưởng giao phó. Cô đã gắn kết tập thể sư phạm nhà trường trở thành một tập thể sư phạm đoàn kết, mạnh về chuyên môn đưa tập thể nhà trường trở thành một đơn vị dẫn đầu của Giáo dục và Đào tạo Văn Giang và có thành tích nổi bật trong khối THCS trong toàn tỉnh. Cụ thể Tỷ lệ tốt nghiệp của nhà trường luôn đạt 100% ở tất cả các năm. Tỷ lệ học sinh thi đỗ và các trường THPT thường đạt 99% đến 100% với số điểm cao và nhiều năm có điểm bình quân thi vào THPT cao nhất toàn tỉnh. Nhiều em học sinh thi đỗ vào các trường THPT chuyên của trường Đại học sư phạm Hà Nội, trường Đại học khoa học tự nhiên. Bên cạnh chất lượng đại trà, trường THCS Chu Mạnh Trinh còn là đơn vị có thành tích xuất sắc về chất lượng mũi nhọn. Trong nhiều năm gần đây bình quân mỗi năm trường có khoảng gần 60 em đạt giải trong kỳ thi HSG cấp huyện, gần 40 em đạt danh hiệu HSG cấp tỉnh. Năm học 2011-2012 nhà trường có 135 em đạt giải trong kỳ thi HSG cấp huyện, 71 em đạt danh hiệu HSG cấp tỉnh, 10 đạt giải quốc gia. Nhiều thế hệ học sinh của trường đã trưởng thành trở thành cán bộ khoa học, các nhà quản lý kinh tế, là kỹ sư cống hiến tài năng cho quê hương đất nước.

Giáo dục là một hoạt động không thể tách khỏi xã hội loài người. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào trình độ phát triển và nhận thức mà mỗi giai đoạn lịch sử xã hội mục tiêu của sự học và yêu cầu đối với người thầy có sự thay đổi. Nhưng nghề giáo luôn được xã hội tôn vinh là nghề cao quý nhất, vì vậy chữ “Tâm” của người thầy dù ở giai đoạn nào cũng là đòi hỏi cao nhất của sự nghiệp trồng người. Chia tay cô, chia tay trường THCS Chu Mạnh Trinh tôi thấy rất tâm đắc và thấm thía với lời tâm sự của cô: “Nghề giáo là một nghề cao quý, nhưng người thầy giáo có thực sự cao quý hay không tuỳ thuộc vào phẩm chất đạo đức của người làm thầy”.

Tác giả bài viết: VŨ THANH BÌNH- Phó Chánh văn phòng Sở GD &ĐT