Tin Tức » Diễn đàn học tập »

Cậu học trò khiếm thị Hà Tĩnh giành học bổng 2,2 tỷ đồng và mơ ước thành nhà tâm lý học

Thứ bảy - 24/08/2019 20:29 | Đã xem: 1527
Sáng thứ 2, ngày 26/8/2019 học sinh trường THCS Chu Mạnh Trinh được gặp mặt, nghe chia sẻ việc học, nghị lực phi thường của nam sinh khiếm thị Trần Việt Hoàng nổi tiếng khi vừa nhận được Học bổng 2,2 tỉ của trường Đại học FULBRIGHT – Mỹ. BBT giới thiệu đôi nét về nam sinh này.

Họ và tên: Trần Việt Hoàng
Sinh năm: 2000
Nguyên quán:  Thượng Lộc - Can Lộc - Hà Tĩnh

Hoàng là con út trong gia đình có hai chị em. Khi Hoàng vừa ra đời cũng chính là lúc bố của em rời bỏ đi, một mình mẹ lam lũ nuôi hai chị em Hoàng khôn lớn. Lên 4 tuổi, nhận thấy mắt Hoàng mờ dần, mẹ đã cho em đi khám ở rất nhiều bệnh viện, Hoàng được các bác sĩ kết luận bị bong võng mạc, tổn thương đáy mắt giai đoạn cuối. Tai ương nặng nề đó khiến cho người mẹ nghèo phải chạy vạy ngược xuôi để lo tiền chạy chữa cho em. Trải qua 3 lần phẫu thuật đau đớn nhưng các bác sỹ đành bó tay và em vĩnh viễn mất đi thị giác.

Mẹ của em cuối cùng phải bế con rời khỏi bệnh viện với sự cùng quẫn và tuyệt vọng giữa Thủ đô và đã có những suy nghĩ tiêu cực là ôm con cùng nhảy xuống sông Hồng tự vẫn. Và cậu bé với đôi mắt đã mù hoàn toàn bỗng cảm nhận thấy giờ phút định mệnh hiểm nguy đã nói lời động viên mẹ hãy tiếp tục sống, hãy trở về quê Hà Tĩnh vì em sẽ cố gắng và sẽ không làm mẹ buồn. Mẹ của em kể lại rằng chính giờ phút đó, lời nói đó của em đã làm chị thức tỉnh và kéo chị trở lại cuộc sống. Những tháng năm sau, cuộc sống vẫn muôn vàn cơ cực nơi vùng quê nghèo, nhưng cậu bé ấy đã vươn lên bằng một nghị lực phi thường.

Trần Việt Hoàng đã đạt thành tích đáng nể trong học tập, từ năm lớp 1 đến lớp 12 đều là học sinh giỏi. Hoàng đã đạt học sinh giỏi Văn cấp Huyện năm học lớp 8, lớp 9. Lên lớp 10, Hoàng có mặt trong đội tuyển HSG Lý. Nhưng đều ko được tạo điều kiện để đi thi cấp Tỉnh, nên em đành dang dở… Đây cũng là một thiệt thòi rất lớn khi học sinh  khuyết tật không được đối xử bình đẳng. Hoàng còn biết thổi sáo, tiếng sáo rất hay nhưng cũng đượm buồn giống như cuộc đời của em vậy.

Chia sẻ về niềm đam mê với việc học, Hoàng cho biết: “Em luôn nghĩ, chỉ có học mới là ánh sáng duy nhất của cuộc đời, chỉ học mới giúp mình thay đổi được số phận. Mắt em mù nhưng trí tuệ vẫn sáng- đó là câu châm ngôn em đặt ra để giúp bản thân vượt qua những khó khăn, sóng gió của cuộc đời”.
 Biết đến Trường đại học Fulbright thông qua sự giới thiệu của cô Vũ Thị Dung, người sáng lập và điều hành Quỹ khát vọng. Đây là một quỹ hỗ trợ cho trẻ em mồ côi mà Hoàng là một thành viên. Đến tháng 11/2018, Hoàng bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến bao gồm các bài luận, một tác phẩm do bản thân sáng tác, những giải thưởng bản thân đạt được và một video thuyết trình về lý do chọn Trường đại học Fulbright.

Trong thời gian 1 tháng để tìm hiểu và làm hồ sơ xét tuyển vào trường Fulbright, Hoàng đã thể hiện những bài luận em viết trên máy tính thông qua phần mềm hỗ trợ dành cho người khiếm thị. Những bài luận của Hoàng viết về thực trạng của những người yếu thế như trẻ em mồ côi, những người khuyết tật, những đối tượng đó chưa nhận được nhiều sự quan tâm, chưa được tạo cơ hội tối đa và chưa có sự nhìn nhận đúng đắn về khả năng của họ từ xã hội. Và cuối cùng em cũng đã chạm được vào ước mơ, đạt được học bổng toàn phần cho 4 năm học trị giá 2,2 tỉ.

Tuy nhiên, Hoàng phải mất ít nhất 1 năm nữa để gấp rút học bổ trợ Tiếng Anh thì mới đủ trình độ đầu vào để vào học tại ĐH Fulbright và thật may mắn khi trường ĐH Anh Quốc đồng ý tài trợ cho Hoàng khóa học này. Hiện nay, Hoàng đang ở Ecopark, đi học tiếng Anh từ thứ 2 đến thứ 5. Thứ 6 và 2 ngày nghỉ cuối tuần, Hoàng tranh thủ làm thêm nghề xoa bóp, bấm huyệt, massage để kiếm tiền trang trải cuộc sống và lo cho mẹ đang bị suy thận độ 2 ở quê nhà. Cuộc sống với Hoàng vẫn còn muôn vàn khó khăn ở phía trước, nhưng với nghị lực phi thường, với tài năng cùng với sự chung tay giúp sức của quỹ Khát Vọng, của ĐH Anh (BUV), của ĐH Fulbright, chúng ta tin và cầu chúc cho  Hoàng sẽ học tốt , sẽ đạt được ước mơ và hơn thế nữa, sẽ góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn đến với nhiều người trong xã hội.

Lưu ý:
        - Các em tìm hiểu thêm về Trần Việt Hoàng.

- Các em hãy làm hoa handmade, viết thơ, viết luận, viết cảm tưởng… để tặng Hoàng sau buổi giao lưu.
        -
Không tặng hoa tươi vì 9h là Hoàng phải vào lớp học Tiếng Anh (cả ngày) tại đại học Anh Quốc (BUV).

Tác giả bài viết: BC