Kế hoạch CLB Văn học năm học 2020 - 2021

Căn cứ Kế hoạch Số: 10 /KH-THCS CMT ngày 23/9/2020 kế hoạch hoạt động của trường THCS Chu Mạnh Trinh. Ban chủ nhiệm CLB Văn học lập kế hoạch hoạt động trong năm học 2020-2021 như sau:

TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ VĂN HỌC

I.  MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU.
     1. Mục đích.
      - Tiếp tục tạo sân chơi lành mạnh cho các em học sinh trong nhà trường có lòng yêu mến Văn học, phát huy khả năng sáng tạo, khả năng viết văn của học sinh
      - Mở rộng kiến thức SGK và trang bị kiến thức chuyên sâu về văn học cho học sinh thông qua các buổi giao lưu, thảo luận.
     - Khơi gợi niềm yêu thích và thói quen đọc sách cho các em học sinh.
     - Học sinh nhận ra giá trị đoàn kết thông qua việc sinh hoạt tập thể, sinh hoạt nhóm, qua đó học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình làm việc và học tập.
     - Làm cho giáo viên luôn đổi mới PPGD và học sinh phải đổi mới cách học.

2. Yêu cầu:
     - Giáo viên dạy Văn trong tổ phải nghiên cứu đề xuất ý tưởng, kế hoạch hoạt động.
     - Kết hợp cùng với hoạt động của thư viện đề nâng cao hiệu quả laoị hình thư viện xanh, rèn thói quen và kĩ năng, phương pháp đọc sách cho học sinh.
     - Những học sinh tham gia phải có năng khiếu viết văn thơ, diễn xuất.
     - Tổ chức các hoạt động học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, vui chơi lành mạnh, giao lưu văn hoá văn nghệ, tổ chức các cuộc thi liên quan tới Văn học, văn nghệ, văn hóa đọc
     - Bảo đảm mục đích của Câu lạc bộ trong suốt quá trình hoạt động và phát triển.

II. THÀNH PHẦN.
     1. Ban cố vấn: BGH nhà trường; Tổng phụ trách Đội; Chủ tịch Công đoàn.
     2. Ban chủ nhiệm:

STT Họ và tên Chức vụ Phụ trách phần
1 Nguyễn Thị Hà Chủ nhiệm Phụ trách chung
2 Đào Thị Thùy Linh Phó CN Sân khấu hóa, văn nghệ
3 Hoàng Thị Hạnh Ủy viên Sáng tác
4 Đặng Thị Mai Huế Ủy viên Kiến thức chuyên môn
5 Bùi Thanh Thúy Ủy viên
6 Ngô Kim Oanh Ủy viên PT đọc sách
7 Đỗ Lâm Trúc – 9A1 Ủy viên Tuyên truyền + hỗ trợ
8 Nguyễn Quỳnh Anh – 9A3 Ủy viên

3. Đối tượng tham gia sinh hoạt câu lạc bộ:
     - Học sinh trường THCS Chu Mạnh Trinh.
     - Những em có Năng khiếu Văn chương, diễn xuất, tích cực trong các hoạt động văn hóa - xã hội.

III. THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG: Trong suốt năm học 2020-2021.

IV. NỘI DUNG, HÌNH THỨC SINH HOẠT:
     1. Hoạt động định kỳ:
     Tìm hiểu và học tập theo những cuốn sách hay theo chủ đề tháng
     - Phạm vi và đối tượng tham gia: Học sinh toàn trường.
     - Thời gian thực hiện: giờ chào cờ đầu tuần, các buổi học chuyên đề - ngoại khóa môn Văn, các buổi sinh hoạt lớp.
     - Mục đích:
          + Khơi gợi hứng thú đọc sách để phát triển nhân rộng phong trào đọc sách. Tạo nét đẹp văn hóa đọc sách trong môi trường học đường.
          + Giáo dục học sinh, hướng học sinh đến lối sống yêu thương, trách nhiệm.
     - Cách thức hoạt động:
          + Học sinh đọc và tìm hiểu nội dung cuốn sách.
          + Tham cuộc thi hiểu biết về cuốn sách, truyền cảm hứng đọc cuốn sách cho các bạn học sinh khác.
          + Mỗi cuốn sách/ mỗi cuộc thi sẽ có những hình thức khác nhau (Trả lời câu hỏi, thuyết trình, phỏng vấn, sân khấu hóa…)
     - Giải thưởng: trao giải cho các cá nhân tham gia tích cực và hiệu quả

2. HOẠT ĐỘNG THEO CHỦ ĐỀ
     2-1. Chủ đề 1: Ngày hội Sách
     -  Phạm vi và đối tượng tham gia: Học sinh toàn trường, phụ huynh.
     -  Thời gian thực hiện: Dự kiến khoảng 11/2020
     -  Nội dung gồm những hoạt động:  văn nghệ  (hát múa, tiểu phẩm); hoạt động trưng bày sách theo chủ đề,  bìa sách tự thiết kế; Hoạt động trải nhiệm…
     2-2. Chủ đề 2: Cuộc thi “ Đại sứ văn hóa đọc” (cấp trường)
     - Phạm vi và đối tượng:
          + Bắt buộc: thành viên câu lạc bộ Văn học
          + Khuyến khích tự nguyện: Học sinh còn lại trong toàn trường.
    - Thời gian: 4/2021
    -  Nội dung: Chia sẻ về một cuốn sách; Sáng tác khích lệ mọi người đọc sách; Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc….
    - Hình thức thi: Thí sinh dự thi bằng cách gửi các bài dự thi độc lập (viết hoặc quay clip…) về cho ban tổ chức (Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn học)

V. NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG:
     - CLB hoạt động dựa trên nguyên tắc tự nguyện tham gia của các thành viên.
     - Hoạt động dưới sự điều hành của ban chủ nhiệm và giám sát của ban lãnh đạo. Kế  hoạch tổ chức phải được xây dựng và báo cáo với BGH nhà trường .
     - Hoạt động của câu lạc bộ được xây dựng dựa trên sự đóng góp nội dung hoạt động của các thành viên CLB.
     - Sau mỗi buổi hoạt động ban chủ nhiệm, tổ trưởng các khối tham gia vào buổi rút kinh nghiệm của buổi sinh hoạt trước và đóng góp ý kiến cho buổi sinh hoạt sau.
     - Mang lại nhiều lợi ích cho các thành viên.
     - Có đề xuất khen thưởng với các thành viên xuất sắc, tích cực tham gia.

VI. QUYỀN LỢI VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA THÀNH VIÊN CLB:
     1. Quyền lợi của thành viên CLB:
     - Được tham gia chính thức vào các hoạt động chính thức của Câu lạc bộ.
     - Có quyền đưa ra ý kiến đóng góp xây dựng câu lạc bộ.
     - Có quyền xin ra khỏi Câu lạc bộ nếu có nguyện vọng.
     2. Trách nhiệm của thành viên CLB:
     - Chấp hành nghiêm chỉnh mọi nội quy của CLB.
     - Tích cực tham gia các hoạt động của CLB.
     - Tích cực đóng góp ý kiến và nội dung để xây dựng CLB.
     - Tham gia các chương trình sinh hoạt của CLB đúng giờ, đúng quy định.
     - Tham gia thu xếp bàn ghế, dọn dẹp hội trường, sân bãi trước, sau buổi sinh hoạt.
     3. Kinh phí hoạt động:
     - Từ sự hỗ trợ của nhà trường, tài trợ của các tổ chức cá nhân, từ phụ huynh học sinh và sự đóng góp tự nguyện của các thành viên CLB
     - Xây dựng quỹ theo nguồn xã hội hóa giáo dục.
     - Câu lạc bộ cử một thành viên làm công tác quản lý tài chính, báo cáo các khoản thu, chi sau mỗi buổi hoạt động.
Bản kế hoạch này được xây dựng trên cơ sở thực tế, sự thống nhất của các thành viên Ban chủ nhiệm, được Ban chỉ đạo phê duyệt và là căn cứ để thực hiện trong năm học 2020-2021.

Văn Giang, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Tác giả bài viết: CLB Văn học