CÂU LẠC BỘ TIẾNG ANH “FEC-CMT” -NHÌN LẠI 5 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

CÂU LẠC BỘ TIẾNG ANH “FEC-CMT”  -NHÌN LẠI 5 NĂM  XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN
Học ngoại ngữ giúp rèn luyện trí não, kích thích trí thông minh, giúp HS tăng sự tự tin cao trong giao tiếp, mở rộng mối quan hệ, giúp HS hiểu biết về phong tục tập quán của nhiều quốc gia trên thế giới, học ngoại ngữ còn giúp người học có thêm rất nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Thấy được vai trò quan trọng của  học ngoại ngữ, đặc biệt là môn Tiếng Anh-một ngôn ngữ được ví như cánh cửa mở ra thế giới, được sự nhất trí của BGH, CLB Tiếng Anh trường THCS Chu Mạnh Trinh đã chính thức được thành lập vào năm 2017. CLB là nơi để các em chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh, là nơi các em nhận được những giải pháp hữu ích khi gặp khó khăn trong môn học. Hai cô Lê Thị Kim Thoa và cô Nguyễn Thị Thu Hương - là những người phụ trách chính CLB - đều là những giáo viên giỏi nghề và tâm huyết với công việc. Các cô đã cùng kề vai sát cánh, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để đưa phong trào của CLB cũng như hoạt động dạy-học tiếng Anh ở trường Chu có những khởi sắc và đạt được những kết quả vô cùng đáng tự hào trong suốt 5 năm vừa qua.
Trong hành trình 5 năm đó, CLB có rất nhiều những hoạt động ý nghĩa như: Thi hùng biện, Thi viết thư gửi ông già Noel bằng tiếng Anh dịp Giáng sinh. Hoạt động đưa HS CLB đi giao lưu trực tiếp với nhóm CLB Người ngoại quốc nói Tiếng Anh tại HN, trong hoạt động này, các em được chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh, cùng trải nghiệm làm đồ hanmade, nghe những anh chị, cô chú người ngoại quốc kể về đất nước họ, về ấn tượng của họ khi đến với đất nước và con người Việt Nam…. Hoạt động ấn tượng trong hành trình đó chắc hẳn không thể không kể đến Ngày hội Hallowen. CLB và nhà trường tổ chức các chương trình âm nhạc, tiểu phẩm, câu đố tiếng Anh với quy mô toàn trường, các em được thuyết minh song ngữ Anh-Việt, đó là buổi ngoại khoá vô cùng hấp dẫn và náo nhiệt. Hoạt động hội trại “Ngày hội văn hoá thế giới” cũng là hoạt động đặc biệt với các em, là cơ hội để các em thể hiện khả năng ngoại ngữ của mình, các em tự tin khi giới thiệu gian hàng lớp mình bằng tiếng Anh trước Ban giám khảo trong sự cổ vũ của thầy cô và các bạn, những kỉ niệm ấy chắc chắn sẽ là những kỉ niệm khó quên với mỗi học sinh trường Chu. CLB còn kết hợp với cựu học sinh chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh và kinh nghiệm du học của du học sinh việt Nam ở nước ngoài. Đặc biệt hơn, trong các kì thi giao lưu tiếng Anh cấp tỉnh, CLB Tiếng Anh CMT luôn đóng góp những gương mặt học sinh tiêu biểu và nhiều năm đạt giải nhất, nhì cấp tỉnh toàn đoàn.
Năm 2020, mặc dù dịch Covid diễn biến phức tạp làm ngưng trệ nhiều hoạt động nhưng dưới sự chỉ đạo của BGH nhà trường cùng sự nhiệt huyết, nắm bắt thông tin kịp thời của 2 cô giáo Tiếng Anh, các em HS trường Chu vẫn tham gia trong nhiều cuộc thi Tiếng Anh và đạt được những kết quả rất cao. Hai cô luôn tận tình hướng dẫn, khích lệ các em tham gia các kì thi để thử sức và kết quả đã có hàng trăm lượt học sinh tham gia. Mỗi lần được tham gia như vậy các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết của các em lại tiến bộ vượt bậc. Không chỉ khuyến khích các em tham gia các cuộc thi văn hoá và thi online mà ngay trong mỗi giờ học các cô đều tạo cho các em sự hào hứng, giúp các em tự tin để thể hiện khả năng của bản thân. Bài giảng sử dụng powerpoint 100%, học ở phòng tiếng Anh hoặc phòng nghe nhìn với bảng tương tác thông minh rất sôi động và hiệu quả.
Tận dụng tối đa những thuận lợi đó và nỗ lực hết mình để vượt qua những khó khăn trong năm học 2020-2021, cô trò trường Chu, đặc biêt các thành viên trong CLB tiếng Anh đã tham gia và giành thành tích cao trong kì thi cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia và quốc tế. Thành tích này rất đáng trân trọng và tự hào. Có thể kể đến những giải thưởng như sau:
  1. Kì thi IOE (Tiếng Anh qua Internet) có 5 em HS được giải Khuyến khích cấp tỉnh.
  2. Kì thi TOEFL JUNIOR cấp tỉnh có 6 HS đạt chứng chỉ B1 và 1 HS đạt chứng chỉ B2.
  3. Trong kì thi Quốc tế “Tiếng Anh toàn cầu” có 10 HS CMT đạt mốc điểm cao từ 90 điểm/100 trở lên. Có 4 HS được vào vòng thi chung kết Quốc gia.
Trong số những gương mặt tiêu biểu trong phong trào học tập bộ môn Tiếng Anh phải kể đến các em:
- Em Trần Ánh Dương đạt B2 kì thi TOEFL JUNIOR cấp tình, em đạt điểm 95/100 điểm vào chung kết Quốc gia kì thi Tiếng Anh toàn cầu.
- Em Chu Minh Khuê đạt B1 kì thi TOEFL JUNIOR cấp tỉnh, đạt điểm 90/100 điểm vào chung kết Quốc gia kì thi Tiếng Anh toàn cầu. Đặc biệt, trong tháng em nhận được kết quả thi IELTS với kết quả xuất sắc là 6.5. Với mức điểm này em có thể vào thẳng nhiều trường cấp III, chuyên ngữ và 1 số trường ĐH danh giá như ĐH Ngoại Thương, ĐH Kinh tế quốc dân…
Kết quả này không chỉ có ý nghĩa với bản thân em, gia đình em mà còn như những bông hoa đẹp dâng tặng các thầy cô trong tháng tri ân. Thành tích mà các em đạt được còn là tấm gương để các em HS trường Chu nỗ lực hơn và giành kết quả cao hơn trong các kì thi Anh ngữ sắp tới.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của Câu lạc bộ:

Thi Rung chuông vàng bằng Tiếng Anh năm học 2019-2020

Buổi Talk show đầy ấn tượng với người thầy truyền cảm hứng  Andy Amir

Giao lưu với CLB người ngoại quốc nói Tiếng Anh tại Hà Nội năm học 2017-2018

Noel  vui nhộn tại sân trường

Hội chợ Mùa xuân 2018

Hoạt động trải nghiệm Ngày hội Văn hóa Thế giới năm học 2018-2019

Thi Giao lưu học sinh giỏi Tiếng Anh cấp tỉnh năm học 2017-2018

Thi Chung kết Quốc gia Tiếng Anh toàn cầu  năm học 2020-2021

Bước đầu đạt mục tiêu học tập

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Hạnh