Tin Tức » Tổ chức »

HỌC TRÒ TRƯỜNG CHU VỚI NHIỀU HOẠT ĐỘNG Ý NGHĨA CHÀO MỪNG NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

Thứ tư - 23/12/2020 16:37 | Đã xem: 1713

Hướng tới kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 31 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1944-22/12/2020), trường THCS Chu Mạnh Trinh tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Hoạt động đọc sách, ngoại khóa sinh hoạt dưới cờ, tổ chức cho HS lao động tại Đền tưởng niệm liệt sĩ huyện Văn Giang, hoạt động dâng hương, dâng hoa tại Đền Liệt sĩ.
Ngay từ đầu tháng 12, CLB Văn học đã có hoạt động giới thiệu 2 cuốn sách ý nghĩa để học sinh tìm đọc là Nhật kí Đặng Thùy Trâm Mãi mãi tuổi 20. Đây là 2 cuốn sách quý giúp học sinh hiểu về một thời quá khứ rực lửa, có đau thương mất mát nhưng vô cùng hào hùng, oanh liệt của các thế hệ cha anh trong hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc.
Bên cạnh đó, ngày 14/12/2020 vừa qua kết hợp với hoạt động “sân khấu hóa các tác phẩm văn học” của CLB Văn, tập thể lớp 9A1 đã xây dựng một vở hoạt kịch mang tên “ Thời của ông – một thời chiến đấu”. Nhóm biên kịch đã khéo léo lồng những tác phẩm học trong chương trình Ngữ văn 9 như “Đồng chí” “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” và “Những ngôi sao xa xôi” để tái hiện những năm tháng đất nước còn chìm trong bom đạn của thực dân, đế quốc; tái hiện không khí lên đường ra trận của lớp lớp thanh niên với tâm thế “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phới phới dậy tương lai”. Mặc dù là các diễn viên không chuyên những các bạn lớp 9A1 đã diễn rất chân thực, tự nhiên, duyên dáng và nhận được nhiều tràng pháo tay tán thưởng từ các thầy cô và các bạn học sinh trong toàn trường. Buổi diễn kết thúc bằng tiết mục văn nghệ “ Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây và Lá Cờ  rất đặc sắc, ấn tượng.
Ngoài ra, ngày 17/12/2020, nhà trường tổ chức cho học sinh chăm sóc Đền Liệt sĩ huyện.  Các bạn học sinh lớp 8A1 và 8A3 đã đại diện cho học sinh toàn trường thực hiện công việc ý nghĩa này. Hiểu được ý nghĩa công việc mình làm, các bạn học sinh rất vui vẻ, hào hứng, tham gia lao động tích cực. Thời gian lao động diễn ra từ lúc 14h00 đến 16h00 chiều, chỉ vọn vẹn trong 2 giờ đồng hồ ngắn ngủi, các bạn đã quét dọn sân trước, sân sau đền, nhổ cỏ 2 bên đường và vườn 2 bên trái và phải của đền. Mặc dù khá mệt nhưng gương mặt của các bạn đều hiện rõ niềm vui, lòng biết ơn đối với các thế hệ cha anh. Bởi các bạn đều hiểu rằng: để có được đất nước Việt Nam hòa bình, Nam-Bắc thống nhất một dải như ngày hôm nay thì biết bao nhiêu liệt sĩ đã hi sinh, biết bao nhiêu chiến sĩ đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường ác liệt.
Vào ngày 21/12/2020, nhà trường đã tổ chức hoạt động dâng hoa, dâng hương báo công tại Đền Liệt sĩ huyện Văn Giang. Thành phần tham gia gần 40 em học sinh trong ban chỉ huy chi đội của các lớp cùng các thầy cô trong chi đoàn, tổng phụ trách, BGH nhà trường. Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ của quê hương Văn Giang, thầy và trò trường Chu cùng nhau dâng hoa, dâng hương để bày tỏ tấm lòng biết ơn tới những liệt sĩ của quê hương đã ngã xuống vì độc lập tự do của tổ quốc trong 2 cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. Trước anh linh của những liệt sĩ, thầy và trò nhà trường luôn tự nhủ rằng phải không ngừng cố gắng học tập, trau dồi đạo đức để trở thành những con người có ích góp phần sức lực nhỏ bé của mình để xây dựng và bảo vệ tổ quốc, để sống xứng đáng với những hy sinh lớn lao mà các thế hệ cha anh đi trước đã dùng xương máu của mình để giành được.
          Tháng 12 đang dần khép lại nhưng dư âm của các hoạt động ý nghĩa trong tháng vẫn còn đó. Thế hệ học trò trường Chu xin gửi tới những người đã khuất, những người đã để lại chiến trường ác liệt một phần máu xương của mình, những người đã dành cả thời tuổi trẻ sôi nổi làm nên những trang sử hào hùng của dân tộc,  những người đã và đang công tác trong lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam lời cảm ơn chân thành và sự tri ân sâu sắc.
Sau đây là một số hình ảnh hoạt động:

Thi tìm hiểu và sân khấu hóa các tác phẩm văn học chủ đề người lính

Được tham gia lao động chăm sóc Đền Liệt sĩ chúng em cảm thấy rất vui và tự hào.

Đại diện cho các chi đội được cùng thầy cô dâng hương tại Đền Liệt sĩ

Tác giả bài viết: Vũ Hải Anh lớp 8A3