Tin Tức » Câu lạc bộ Toán học »

GIAO LƯU TOÁN TUỔI THƠ – MỘT HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG – TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO Ở CLB TOÁN.

Thứ ba - 19/03/2019 05:03 | Đã xem: 244
Câu lạc bộ Toán là cách tiếp cận toán học một cách nhẹ nhàng, tự nguyện, giúp các em học sinh phát huy tốt nhất năng lực của mình và tiếp cận nhanh nhất, nhớ lâu, hiểu sâu các vấn đề về toán.
Câu lạc bộ Toán là cách  tổ chức học tập, vui chơi với các bài toán, câu chuyện lịch sử toán học, các câu đố trí tuệ, logic, các câu đố IQ và rất phù hợp với lứa tuổi học sinh THCS, giúp các em có những trải nghiệm sáng tạo để phát triển tốt các năng lực của bản thân.
          Ngày 14- 3 - 2019 - Ngày số Pi vừa qua, CLB Toán học trường THCS Chu Mạnh Trinh đã tổ chức hoạt động lần thứ 3 với chủ đề : Giao lưu Toán tuổi thơ.
Tham dự giao lưu gồm có 9 đội đến từ các khối lớp 6, 7, 8 trong trường, được chia thành ba bảng: bảng A, bảng B, bảng C.
Nội dung thi đấu, các đội phải trải qua hai vòng thi: vòng thi cá nhân và vòng thi đồng đội.
Đúng 14h ngày 14 – 3- 2019, các đội đã tập trung đông đủ để chuẩn bị bước vào cuộc thi.
Vòng 1: Phần thi cá nhân.
Thời gian làm bài là 30 phút cho 10 bài toán, chỉ cần ghi đá số, mỗi bài giải đúng được 1 điểm. Điểm của đội được tính bằng trung bình cộng điểm của các cá nhân trong đội.
Vòng 2: Phần thi đồng đội : Đi thăm các nhà Toán học.
Các đội sẽ đi thăm năm nhà Toán học của Việt Nam là : Lương Thế Vinh, Ngô Bảo Châu, Lê Văn Thiêm, Hoàng Tụy và Trần Đại Nghĩa.
Đến mỗi nơi, học sinh các đội sẽ được tìm hiểu về tiểu sử các nhà Toán học, giai thoại và các thành tựu của các ông. Sau đó giám khảo ở mỗi trạm sẽ trao cho học sinh  một bài toán, cả đội cùng giải  bài toán đó rồi nộp kết quả cho giám khảo ở  trạm mình vừa nhận bài toán, giám khảo sau khi nhận bài làm của học sinh cấp giấy thông hành cho đội đó  được đến trạm tiếp theo để nhận bài toán thứ hai để giải tiếp, cứ tiếp tục như thế cho đến trạm thứ 5. Tổng thời gian tối đa để đi cả 5 trạm là 25 phút. Cuộc thi sẽ kết thúc khi hết giờ hoặc các đội đều về đích. Điểm của đội được tính bằng tổng điểm các bài làm của đội.
*Kết quả :
Đội giành giải nhất bảng A là đội 1 do em Đặng Thùy Dương lớp 6A1 là đội trưởng.
Đội giành giải nhất bảng B là đội 3 do em Phạm Trung Kiên lớp 7A3 là đội trưởng.
Đội giành giải nhất bảng C là đội 1 do em Lê Hồng Nhung lớp 8A3  là đội trưởng.
Buổi hoạt động kết thúc trong sự hân hoan, phấn khởi của toàn thể các thành viên của CLB. Các bạn đều mong đợi đến kỳ hoạt động lần sau.
Sau đây là một số hình ảnh của buổi hoạt động:

Với sự nỗ lực của các cô giáo trong Ban chủ nhiệm CLB, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng

Tập trung hoàn thành Phần thi cá nhân

Tích cực hoàn thành phần thi đồng đội

Các
                                               Các trạm dừng chân trên hành trình "Đi thăm các nhà Toán học"

Tác giả bài viết: Đàm Thị Hải Âu