Tin Tức » Câu lạc bộ Toán học »

“CHINH PHỤC BƯỚC NHẢY KANGAROO”- Hoạt động thú vị ở CLB Toán

Thứ tư - 23/01/2019 08:10 | Đã xem: 1652
Ngày 3/1/2019 vừa qua, CLB Toán học trường THCS Chu Mạnh Trinh đã tổ chức hoạt động lần thứ 2 với chủ đề : “ Chinh phục bước nhảy KANGAROO”

Mục đích hoạt động lần này là tạo sự giao lưu, đoàn kết, hợp tác giữa các thành viên của CLB và cung cấp cho các thành viên một số kiến thức chuyên sâu hướng tới kì thi Toán học quốc tế Kangaroo (IKMC) 2019.
Buổi sinh hoạt gồm có 2 phần chính: Phần 1 là hoạt động chung của toàn CLB, phần 2 là chia nhóm thảo luận chuyên sâu.

Phần 1:
Đúng 13h45 phút, toàn bộ các thành viên của CLB đã có mặt đầy đủ tại trước cửa nhà C để làm thủ tục nhận nhóm trước khi hoạt động. Thủ tục các bạn phải hoàn thành  đó là mỗi bạn nhận được một thẻ bài, trên thẻ bài đó là một thử thách về toán học mà các bạn cần phải vượt qua, các bạn đều nhanh chóng vượt qua thử thách và tìm được nhóm của mình.
Tiếp đó, các nhóm tham gia trò chơi “ Xây tháp”, một hoạt động mang đậm chất STEM.

Sau trò chơi đầy lí thú, các thành viên trong CLB lại tập trung thảo luận và đi đến thống nhất thêm một số quyền và trách nhiệm khi tham gia CLB.
Phần 2:
CLB chia thành 2 nhóm để hoạt động chuyên sâu: Nhóm 1 là các thành viên khối 7,8,9. Nhóm 2 là các thành viên khối 6.
Đối với nhóm 1: Các em chia thành 6 đội tham gia cuộc thi “ Chinh phục” với 3 vòng thi.
Vòng 1: Với 5 câu hỏi, mối câu hỏi được 10 điểm, thời gian trả lời mỗi câu là 1 phút 30 giây. Tất cả các đội đều được quyền tham gia thi ở vòng 2. Thứ tự ưu tiên chọn chủ đề ở vòng 2 phụ thuộc vào số điểm mà các đội có dược ở vòng 1. Các đội đều tích cực thảo luận, đưa ra những đáp án cực kì chính xác,  kết quả là cả 6 đội đều đạt điểm tối đa là 50 điểm, và quyền ưu tiên lại được tiến hành bằng cách bốc thăm.

Vòng 2: Gồm có 6 chủ đề : Toán logic, Toán tìm số, Toán về ngày tháng, Toán về chu vi - diện tích, Toán chia tỉ lệ và Toán về dãy số.  Là những chủ đề thường xuất hiện trong các kì thi IKMC ở các năm trước đây. Mỗi chủ đề gồm 2 câu hỏi, mỗi câu trả lời đúng được 20 điểm, thời gian cho mỗi câu là 2 phút. Các đội lần lượt chọn chủ đề là thế mạnh của đội mình theo thứ tự ưu tiên. Sau 2 phút, không có câu trả lời hoặc câu trả lời sai, quyền trả lời sẽ thuộc về đội bạn.
Các đội thi đua hào hứng, tích cực thảo luận, huy động sự tập trung suy nghĩ của cá nhân, sức mạnh của tập thể đưa ra các câu trả lời và giải thích rõ ràng. Tuy nhiên, chỉ có 3 đội được lọt vào vòng 3 đó là đội 1,2,3.
Vòng 3: Có các câu hỏi ở các mức điểm 30, 40, 50 điểm. Các câu hỏi đều hướng cung cấp kiến thức, chuẩn bị cho kì thi IKMC năm 2019.  Các đội sẽ lựa chọn các mức điểm phù hợp với đội mình, mỗi đội có 3 lượt lựa chọn. Ngoài ra, các đội có quyền chọn thêm Ngôi sao hy vọng để tăng điểm cho đội mình.
Vòng 3, là một cuộc tranh tài nảy lửa giữa 3 đội, các đội liên tục rượt đuổi nhau làm cho cuộc thi trở nên vô cùng gay cấn và hồi hộp.
Cuối cùng, chiến thắng đã thuộc về đội 1. Nhưng cả 3 đội 1,2,3 đều xuất sắc nhận được phần thưởng từ CLB.

Đối với nhóm 2: Các em tham gia 3 nội dung : ND 1: Chinh phục thử thách, ND2 : Về đích, ND 3: Thảo luận.
Ở nội dung 1: Mỗi đội phải vượt qua 15 câu hỏi, thời gian dành cho mỗi câu hỏi là 1 phút. Các câu hỏi đều gắn liền với kiến thức các em đang hoc, ứng dụng các kiến thức vào thực tiễn, với mục tiêu hướng tới kì thi IKMC 2019.
Đa số các câu hỏi đều được các em chinh phục một cách xuất sắc.

Ở nội dung 2:  Về đích. Các em chia thành 4 đội trải qua 2 vòng thi: Vòng 1: Xác định vị trí tương đối giữa các đường thẳng bằng mô hình ống hút, vòng 2: Trồng cây thẳng hàng.
Các đội tích cực hợp tác, say mê thảo luận. Ở CLB Toán, học Toán thật là thích, học mà lại như chơi vậy.

Ở nội dung 3:Thảo luận  về kì thi Toán học quốc tế Kangaroo
Các em thảo luận  với nhau về hình thức cuộc thi, nội dung cuộc thi. Các em trao đổi với nhau, các em được các cô trong Ban chủ nhiệm CLB cung cấp cho các tài liệu liên quan đến cuộc thi.
Buổi hoạt động kết thúc trong sự hân hoan, phấn khởi của toàn thể các thành viên của CLB. Các bạn đều mong đợi đến kỳ hoạt động lần sau.

Tác giả bài viết: CLB Toán